Fan Barca từ lâu được gọi là Cule, hội cổ động viên Barcelona đượcc gọi là Cules. Song các thông tin như: “Tên gọi này có từ bao giờ, ý nghĩa của nó như thế nào?” thì không phải ai cũng biết. Dưới đây www.minervenfutbolclub.com sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin và giải đáp cặn kẽ những băn khoăn đó nhé!

Fan Barca gọi là gì?

Phần lớn các đội bóng trên thế giới đều có tên dành riêng cho các cổ động viên của mình. Điều đó thể hiện sự trân trọng, quý mến các cổ động viên cũng như bản sắc riêng có của mỗi đội bóng. Nếu như fan Real được gọi là Madridist, fan Pháo thủ được gọi là Gooner,… thì Fan Barca cũng có biệt danh riêng của mình.

forca barca gọi là gì?
Fan Barca gọi là gì?

Đội bóng Barcelona dành cho các CĐV tên gọi Cules. Song trước đó, không ít diễn đàn, bài viết bắt đầu tranh luận về chủ đề này. Song người hâm mộ đội bóng vẫn chấp nhận, dường như điều đó đã trở thành thói quen đối với mỗi Cule. Nó đã tạo nên nét đặc trưng riêng có, nhắc tới Cules là nhắc tới Fan Barca.

Thực tế, cách gọi Cules hay Cule là để phân biệt fan Barca với CĐV của các CLB khác. Cụm từ Cule bắt nguồn từ “cul” trong tiếng Catalan và “culo” của người Tây Ban Nha có nghĩa là cái mông. Mặc dù cụm từ này có phần hơi thô thiển nhưng nó lại tạo nên bản sắc, gắn liền với đội bóng từ năm 1909.

Xem phim huyền thoại Pelé để có thêm những cảm nhận tuyệt vời về thế giới bóng đá nhé!

Cách gọi Fan Barca và ý nghĩa cụ thể

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Fan Barca là gì?” là Cules. Song, vẫn không ít người thắc mắc Cules là gì? Đối với các câu lạc bộ bóng đá khác, ý nghĩa Cule là gì? Nó có những ý nghĩa như thế nào đối với người hâm mộ Barcelona? Dưới đây chúng tôi xin giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Cules là gì?

Cách gọi Cules có nguồn gốc từ cum từ “cul”. Trong tiếng Catalan nó có nghĩa là “cul” và “culo”  trong tiếng Tây Ban Nha. Nếu dịch ra tiếng Việt, cụm từ đó có nghĩa là “cái mông”. Thậm chí nhiều người còn dịch với ý nghĩa thô tục hơn là “cái đít”. Cules hay Cule chính thức xuất hiện vào năm 1909 khi Barcelona đang thi đấu tại SVĐ Đường Công nghiệp.

"Cules là gì?" - Thắc mắc của không ít CĐV
“Cules là gì?” – Thắc mắc của không ít CĐV

SVĐ Đường Công nghiệp được xây dựng với bức tường dày bao quanh. Tường có chiều cao 2,5m, các khán đài được xây dựng bằng khung gỗ, sức chứa là 1,500 người. Ngay từ khi mới xây dựng, nó đã được coi là quá nhỏ so với nhu cầu thực tế. Bởi ở thời điểm đó, Barca có tới 3000 CĐV, mỗi khi đến SVĐ cổ vũ các cầu thủ không ít người phải đứng xem. Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo cổ động viên, ban quản lý sân quyết định sử dụng phần xây tường để làm chỗ ngồi cho khán giả. Điều đó được nhiều người ủng hộ, nhờ vậy những Cule có thể theo dõi trận đấu từ trên cao.

Vậy sân vận động này có liên quan gì tới Cule? Và dĩ nhiên, nếu như theo dõi trận đấu từ trên cao như vậy thì có liên quan tới biệt danh trên? Thực tế, nếu như đi từ phía ngoài sân vận động, người ta chỉ nhìn thấy những cái… mông. Thế rồi có người hóm hỉnh đã ngay lập tức liên tưởng tới cụm từ “Cules”. Nó dùng để chỉ những khán già đang ngồi xem bóng đá. Cứ thế, tên gọi “Cule” được đông đảo CĐV Barcelona chấp nhận một cách đầy tự hào.

Hùm xám xứ Bavaria – Gã khổng lồ nước Đức luôn khiến người hâm mộ thổn thức. Xem ngay để bắt trọn khoảnh khắc bóng đá nhé!

Ý nghĩa của Cule như thế nào?

Từ khi xuất hiện vào năm 1909, “Cules” trở thành niềm tự hào của NHM Barca. Song người ta cũng không thể nhớ chính xác từ khi nào mà CDDV toàn thế giới lại biết tới fan Barcelona với biệt danh đó. Mỗi khi nhắc tới cụm từ “Cule” người ta sẽ ngầm hiểu với nhau đó là hội những người yên mến, fan trung thành của Barca.

Hình ảnh các Cule cổ vũ đội bóng xứ Catalan
Hình ảnh các Cule cổ vũ đội bóng xứ Catalan

 

Kể từ khi xuất hiện trong làng túc cầu, “Cules là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của nó?” luôn khiến không ít CĐV tò mò. Bởi một thực tế, tên gọi, biệt danh của đa phần câu lạc bộ đều được sử dụng nhưng ít ai đi “truy lùng” nguồn gốc của nó. Chắc chắn rằng, bạn và nhiều người hâm mộ khác cũng không biết tại sao CĐV đội bóng xứ Catalan lại được gọi như vậy. Thậm chí những CĐV của đội bóng này đôi khi cũng sử dụng nó như một thói quen. Song, cũng như chúng tôi vừa giải thích phía trên, Cules và ý nghĩa của nó bắt nguồn từ chính kết cấu của SVĐ đầu tiên mà Barca thi đấu nhé!

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Fan Barca là gì?, Cules là gì?”. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung hấp dẫn nhất về bóng đá nhé!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *