Hooligan vốn là một thuật ngữ để chỉ người hoặc nhóm người có hành động thô bạo, phá hoại các trận đấu bóng đá. Các hành động đó tồn tại ở những dạng khác nhau như ném đá, sử dụng pháo sáng, tấn công các cầu thủ, đánh CĐV khác,… tất cả chung quy lại là những hành động bạo lực. Vậy cụ thể Football Hooligan là gì? Vụ Hooligan đầu tiên thế giới xảy ra ở đâu? Cùng http://www.minervenfutbolclub.com nhìn lại lịch sử thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Hooligan là gì?

Những tài liệu cũ cho thấy Hooligan là cụm từ bắt đầu được sử dụng từ năm 90 của thế kỷ XIX. Nó được dùng cho những tay chơi lang thang đường phố. Song cũng vì thế mà rất ít người biết đến từ tiếng Anh có vẻ lạ tai này. Cho tới năm 1898, trong một thông cáo báo chí, cảnh sát London có sử dụng từ này, vậy là nó được biết đến rộng rãi.

"hooligan la gi" là thắc mắc của nhiều CĐV
“Hooligan là gì” là thắc mắc của nhiều CĐV

Cũng một số ý kiến lại cho rằng thuật ngữ này có nguồn gốc từ vùng Southwark, London. Từ chính gốc của nó là Hooligan. Những người khác lại đề cập tới những tay chơi ở Islington với từ đầu tiên là Hooley – có nghĩa là hoang dại. Vậy cuối cùng thì cụm từ này bắt nguồn từ đâu?

Hooligan là gì là câu hỏi của không ít người. Thực tế đây là một thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ những cổ động viên có hành động quá khích trong các trận đấu bóng đá. Họ sử dụng pháo, hung khí ném xuống sân, tấn công CĐV đội bạn thậm chí là các cầu thủ trên sân. Hiện tượng này xảy ra vô cùng phổ biến tại Anh trong nhiều năm. Còn ở Việt Nam nó được coi là vấn nạn, khó lòng giải quyết trong một sớm, một chiều.

Bạn có biết Zidane chưa bao giờ việt vị không? Xem ngay nhé!

Hooligan bóng đá là gì và nguồn gốc

Giáo sư của Đại học Liverpool – Geoff Pearson khi được hỏi Hooligan là gì trong bóng đá, ông cho biết: “Từ này được nhắc tới đầu tiên vào năm 60 của thế kỷ XX. Sau đó nó lan sang những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Cụm từ này chính thức được dùng khi thảm cảnh Heysel (Bỉ) và Hillsborough (Anh) xảy ra. Song, theo tài liệu về lịch sử bóng đá thế giới, những xung đột của các CĐV quá khích đã xuất hiện từ rất lâu. Thậm chí nó có thể đã xuất hiện ở thế kỷ XIX. Bằng chứng là trận đấu năm 1846, cảnh sát và quân đội phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn tĩnh những Hooligan. Sau đó, “nạn” bắt đầu lan rộng hơn ở làng túc cầu.

Hooligan bóng đá xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử túc cầu
Hooligan bóng đá xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử túc cầu

Lich sử bóng đá đã chứng minh hàng loạt những hành động quá khích. Những vụ đầu tiên xảy ra ở Anh, trầm trọng đến mức người ta gọi đó là những gã côn đồ. Thậm chí những trọng tài cũng bị tấn công vô tội ngay trong trận đấu. Và cứ như vậy, bạo lực Hooligan lên đến đỉnh điểm vào năm 1985 khi thảm kịch Heysel xảy đến. Nếu nhắc tới Hooligan Việt Nam thì có lẽ chúng ra sẽ ngay lập tức nhớ đến CĐV Hải Phòng hay CĐV Nghệ An,…

Tham khảo ngay những bài tập thể lực trong bóng đá nhé!

Dấu hiệu “toàn cầu hóa” Hooligan bóng đá

Không dừng lại ở Anh, Hooligan bóng đá đang có dấu hiệu “toàn cầu hóa”. Sau Anh là Ý, Nga cùng nhiều quốc gia Đông Âu cũng có Hooligan. Đặc biệt là tình trạng các phần tử phát xút trà trộn ở Nga. Thêm vào đó là Hooligan Ba Lan móc nối với những CĐV phấn khích của Đức thực hiện các vụ quấy phá đường phố mạnh mẽ.

Còn ở Iran, nạn hooligan trong bóng đá cũng hình thành nhưng nhờ có sự kiểm soát tốt của chính phủ, nó đã giảm đi nhanh chóng. Trái lại ở thủ đô Ankara, tình trạng ấy lại bùng lên vô cùng mạnh mẽ, khó kiểm soát. Tệ hại hơn các CĐV Thổ Nhĩ Kỹ luôn bạo lực với CĐV châu Âu một cách quyết liệt. Thế mới thấy sự “toàn cầu hóa” bạo lực nguy hiểm tới cỡ nào.

Thảm kịch Hooligan nổi tiếng nhất làng túc cầu

Trong lịch sử làng túc cầu, vụ hooligan nổ tiếng nhất là Heysel năm 1985. Đó là cuộc chạm trán giữa Liverpool (Anh) và Juventus (Ý). Đó là trận chung kết C1 lịch sử trên sân vận động Heysel. Khi ấy sức chứa của sân bóng chỉ là 50.000 người như lại có tới 60.000 khán giả. Vậy là thảm kịch chính thức bắt đầu. Đám CĐV Juventus bị những gã hooligan của Liverpool dồn vào chân hàng rào. Có những CĐV còn bị giẫm đạp cho tới chết. Thảm kịch kết thúc khi 39 người chết cùng 200 người bị thương. Đó thực sự là cảnh tượng kinh hoàng trong bóng đá.

Hình ảnh kinh hoàng tại thảm kịch Heysel 1985
Hình ảnh kinh hoàng tại thảm kịch Heysel 1985

Sau sự cố tồi tệ ấy, các CLB bóng đá Anh bị UEFA cấm cửa 5 năm. Thậm chí sân Heysel chính thức chỉ dành để thi đấu điền kinh trong 10 năm. Và phải tới năm 1995 nó mới được mở cửa lại với cái tên Vua Baudouin.

Trên đây là những nội dung chúng tôi cung cấp giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Hooligan là gì? Hooligan bóng đá là gì?”. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên ghé thăm minervenfutbolclub.com để khám phá thêm những điều thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *