Khám phá kiến trúc Sân vận động Tổ Chim ở Bắc Kinh Trung Quốc

Sân vận động Tổ Chim còn có tên gọi là Điểu Sào – Một trong những niềm tự hào của người dân Bắc Kinh – Trung Quốc. Sở dĩ nó được gọi là “Tổ Chim” là vì hình dạng và kiến trúc độc đáo, tương tự như một cái tổ chim. Được xây dựng tư năm 2008, cho đến nay người dân toàn thế giới vẫn chưa khỏi ngạc nhiên trước lối kiến trúc đẹp tựa kỳ quan của SVĐ Tổ Chim. Cùng minervenfutbolclub.com chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về sân vận động Tổ Chim

Sân vận động Tổ Chim được xây dựng tại Bắc Kinh – Trung Quốc năm 2008 nhằm phục vụ cho Thế vận hội mùa Hè 2008 bởi các kiến trúc sư nổi tiếng: Jacques Herzog, Pierre de Meuron, Stefan Marbach đặc biệt là vị kiến trúc sư trưởng Li Xinggang. Cho đến nay, sau 10 năm, “Tổ Chim” vẫn là sự ngưỡng mộ của nhiều quốc gia trên thế giới bởi kiến trúc đặc biệt và tráng lệ.

Sân vận động Tổ Chim với thiết kế độc đáo
Sân vận động Tổ Chim với thiết kế độc đáo

Thiết kế của Tổ Chim được lấy ý tưởng từ gốm sứ Trung Quốc. Đặc biệt là phần mái che với những dầm thép kiên cố không kém phần đẹp mắt. Chính điều đó đã khiến SVĐ này độc, lạ giống như một tổ chim. Được biết, nghệ nhân hàng đầu Trung Quốc – Ai Weiwei chính là người tư vấn, đưa ra gợi ý cho việc xây dựng công trình này.

Sau quá trình xây dựng, sân Điểu Sào bắt đầu đi vào hoạt động năm 2008. Ngoài khu vực sân chính, trung tâm mua sắm và khách sạn cũng được xây dựng tại đây để phục vụ nhu cầu của du khách. Đặc biệt, sau Thế vận hội mùa Hè 2008, sân vận động Tổ Chim là điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn tại Bắc Kinh.

Pele là ông vua của làng túc cầu thế giới. Cùng theo dõi phim huyền thoại Pele để cảm nhận những điều thú vị nhé!

Điểm đặc biệt trong thiết kế SVĐ Tổ Chim

Ngay từ những ý tưởng đầu tiên, sân vận động Tổ Chim đã được gắn liền với độc và lạ. Đó là những yêu cầu đầu tiên khi xây dựng sân vận động này. Sau đó, một nhóm nghiên cứu đã đưa ra kiến trúc cụ thể, bản thiết kế chỉ rõ: Sân Tổ Chim sẽ là 2 phần độc lập cách nhau 50 feet. Trong đó, 1 bát sẽ là khối bê tông màu đỏ kết hợp với khung thép. Sau đó sẽ là 20 khối bê tông bao bọc lấy một bát bên trong. Mỗi cột này sẽ có trọng lượng 10 tấn.

Mời bạn xem thêm bài viết: Giày mới của Messi – để tìm hiểu giày của siêu sao bóng đá đắt giá như thế nào và có gì đặc biệt để hỗ trợ siêu sao này trong mỗi trận đấu. 

Chiêm ngưỡng san van dong to chim - niềm tự hào của người dân Bắc Kinh
Chiêm ngưỡng SVĐ Tổ Chim – niềm tự hào của người dân Bắc Kinh

Quá trình thi công còn bỏ đi phần mái. Điều đó giúp giảm ngân sách xây dựng sân vận động Tổ Chim xuống còn 290 triệu USD. Trong khi đó kinh phí dự kiến ban đầu là 500 triệu USD.

Thực tế, việc loại bỏ bớt phần mái giúp cho kiến trúc SVĐ sáng hơn. Điều đó giúp lấy ánh sáng tự nhiên nhiều hơn cũng như giảm thiệt hại trước những thảm họa. Để tăng hiệu quả che chắn khi thời tiết xấu, phần mái che đã được thiết kế. Tổng thể những thiết kế đó đã giúp cho SVĐ Tổ Chim trở nên trở nên hiện đại và đặc biệt hơn rất nhiều.

Bạn đã nghe tới chấn thương sụn đầu gối chưa? Tìm hiểu ngay để phòng tránh khi chơi thể thao nhé!

Sân vận động Tổ Chim hoang tàn sau 10 năm

Sân vận động Tổ Chim từng khiến cả thế giới kinh ngạc bởi kiến trúc độc đáo. Chính vì thế, nó trở thành một trong những biểu tượng của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh đúng 10 năm về trước. Cho tới nay, Tổ Chim là sân vận động duy nhất tại Bắc Kinh còn duy trì hoạt động. Nó chính thức trở thành trụ sở của đội bóng Bắc Kinh, đồng thời cũng là địa điểm thu hút khách du lịch hấp dẫn nhất nhìn Bắc Kinh.

svd to chim hoang tàn sau 10 năm xây dựng
Sân vận động Tổ Chim hoang tàn sau 10 năm xây dựng

Sau đúng 10 năm, sân vận động Tổ Chim được nhiều trung tâm thể thao tim đến để tổ chức thi đấu.Thế nhưng, người ta chỉ còn thấy một Tổ Chim huy hoàng của 10 năm trước với sự hoang tàn, đổ nát. Mọi thứ hoen gỉ, không ai còn thấy Tổ Chim hiện đại của Thế vận hội mùa Hè năm nào. Và từ đây, niềm tự hào của người dân Trung Quốc không còn nữa.

Một kỳ thế vận hội thành công đã qua, sân vận động Tổ Chim chính thức đi vào quên lãng. Bởi hàng loạt hạng mục bị bỏ quên, không ai chăm sóc. Đặc biệt bạn sẽ thấy khung cảnh NTH bóng chuyền bị bỏ phế. Thêm vào đó, khu vực khuôn viên cũng bị xuống cấp nghiêm trọng khi không sử dụng.

Như vậy bài viết đã giúp bạn tổng hợp thông tin về sân vận động Tổ Chim. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những nội dung hữu ích nhé!

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *